Pressing là gì? Các cách thoát pressing trong bóng đá

Pressing là gì?

Trong bóng đá hiện đại, khái niệm pressing rất phổ biến và thường gặp. Vậy thuật ngữ pressing là gì? Mục đích pressing là gì trong bóng đá? Bạn hãy tìm hiểu về khái niệm này qua bài viết bên dưới đây nhé.

Pressing là gì?

Pressing là một thuật ngữ tiếng Anh có nghĩa là ép hay gây áp lực. Trong bóng đá hiện nay, pressing là một chiến thuật phòng ngự mà đội phòng ngự sẽ áp sát đội tấn công ngay khi họ có bóng trong chân. Pressing có thể được thực hiện ở nhiều khu vực khác nhau trên sân, đồng thời cũng có thể được thực hiện với số lượng cầu thủ khác nhau tùy vào chiến thuật chơi bóng.

Pressing là gì?
Pressing là gì?

Mục đích của pressing là gì?

Mục đích của pressing trong phòng ngự bóng đá phải kể đến đó là:

  • Chiếm lại bóng sớm: Cách chơi pressing đúng cách sẽ giúp đội phòng ngự ngăn chặn đội tấn công kiểm soát bóng và tạo ra các cơ hội ghi bàn.
  • Ngăn cản đội tấn công kiểm soát bóng: Pressing khiến cho đội tấn công gặp khó khăn trong việc giữ bóng và triển khai các pha tấn công.
  • Tạo ra các cơ hội ghi bàn: Pressing còn có thể tạo ra các cơ hội ghi bàn cho đội phòng ngự khi đội tấn công mắc sai lầm trong việc chuyền bóng hoặc kiểm soát bóng.
  • Tăng cường tinh thần và sự đoàn kết của đội: Lối chơi pressing đòi hỏi sự phối hợp ăn ý giữa các cầu thủ, cũng như tinh thần chiến đấu cao của toàn đội.

Các cách đá pressing là gì?

Pressing là một chiến thuật rất quan trọng và phổ biến trong bóng đá hiện đại, đồng thời nó cũng  được sử dụng thành công bởi nhiều đội bóng, câu lạc bộ bóng đá lớn trên thế giới. Lối đá pressing hiện nay đã được áp dụng rộng rãi ở cả những đội có lối chơi chơi tấn công hoặc phòng thủ. Nhiều đội bóng đã thành công với lối chơi này, có thể kể đến như: Chelsea, Bayern Munich Liverpool, Man City… Vậy có những cách đá pressing là gì?

Các cách đá pressing là gì?
Các cách đá pressing là gì?

Pressing tầm thấp

Pressing tầm thấp hay tên tiếng Anh là Low-Press là lối chơi thường được nhiều đội bóng yếu sử dụng khi gặp đối thủ mạnh hơn. Đặc điểm của lối pressing này là gì? Đó chính là toàn đội sẽ cùng nhau chơi phòng ngự với đối hình thấp, lùi sâu về phía phần sân nhà, ở trước khu vực 16m50. Các tiền đạo và tiền vệ có nhiệm vụ gây áp lực lên đối thủ và sẽ sử dụng pressing tầm thấp nhằm tạo ra các pha phản công nhanh, chớp nhoáng về phía phần sân của đối phương.

Ưu điểm của lối chơi pressing tầm thấp này là số lượng cầu thủ phòng ngự đông – Do đó có thể ngăn chặn được các đường chọc khe bóng của đối thủ đồng thời, tạo được áp lực lớn lên đối thủ ở phần sân nhà, nhằm cướp lại được bóng. Khi cướp lại được bóng cũng sẽ giúp phòng thủ và phản công dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của lối chơi này là hơi bị thụ động chờ đối thủ hành động trước thì mới tiến hành các bước tiếp theo. Việc này cũng sẽ rất tốn sức nếu đối thủ có khả năng luân chuyển trái bóng tốt hoặc có thể lực tốt hơn.

Pressing tầm trung

Pressing tầm trung hay tên tiếng Anh là Midfield-Press là một hình thức gây áp lực lên đối thủ ở phần giữa sân khi các tiền vệ đối thủ đang cầm bóng. Mục đích của pressing là gì? Pressing tầm trung nhằm ngăn chặn các pha triển khai tấn công của đội đối phương từ xa, buộc họ phải thực hiện một đường chuyền qua lại ở phần giữa sân hoặc ép họ chuyền về phía phần sân nhà.

Để triển khai lối pressing trầm trung này thì yêu cầu hàng tiền vệ của đội bóng phải sở hữu thể lực khỏe, dẻo dai để theo bóng đồng thời có thể gây được áp lực liên tục với cường độ cao.

Pressing tầm cao

Pressing tầm cao hay tên tiếng Anh là Hige-Press là một trong những cách chơi pressing mới được áp dụng nhiều trong thời gian gần đây. Pressing tầm cao là gì? Hiểu đơn giản cách chơi này là hàng tiền đạo và tiền vệ của đội nhà sẽ dồn sang phần sân của đối thủ. Mục đích nhằm gây áp lực lên hàng hậu vệ và thủ môn của đối phương, khiến đối phương dù có bóng cũng không thể triển khai bóng từ phía sân nhà đồng thời cũng khiến họ mắc phải sai lầm để cướp được bóng, tạo cơ hội ghi được bàn thắng.

Pressing khu vực

Khác với 3 cách chơi pressing ở trên thì pressing khu vực sẽ chỉ gây áp lực lên một phần sân mà cầu thủ đội bạn đang giữ bóng. Thông thường các đội sẽ áp dụng cách chơi pressing này khi đối phương đưa bóng về sát biên – không gian hạn chế xử lý bóng.

Các cách thoát pressing thường dùng trong bóng đá

Các cách thoát pressing thường dùng trong bóng đá
Các cách thoát pressing thường dùng trong bóng đá

Sau khi đã hiểu pressing là gì, chúng ta cũng cần phải biết về các cách thoát pressing phổ biến dưới đây:

  • Chuyền bóng nhanh và chính xác: Đây là cách đơn giản nhất để thoát pressing. Việc này sẽ giúp đội tấn công thoát khỏi áp lực của đội phòng ngự và có thời gian thêm để triển khai các pha tấn công.
  • Thoát pressing bằng kỹ thuật cá nhân: Những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt cũng có thể sử dụng những kỹ năng như qua người, lừa bóng, … để thoát được pressing.
  • Sử dụng quân số đông để vượt qua pressing: Nếu đội phòng ngự pressing quá đông, thì đội tấn công có thể sử dụng số đông để vượt qua pressing trong trường hợp này.
  • Tìm khoảng trống trong hàng phòng ngự của đối phương: Đội tấn công có thể tìm kiếm những khoảng trống trong hàng phòng ngự của đối phương để thoát pressing và tạo ra các cơ hội ghi bàn cho mình.

Trên đây là những điều cơ bản về pressing là gì cũng như những cách thoát pressing. Mong rằng những thông tin trên Xoilac sẽ hữu ích cho bạn đọc trong quá trình xem các trận bóng đá cũng như thi đấu bóng đá ngoài thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *